Giải đáp nguyên nhân: Vì sao mắt thâm quầng?

Các nguyên nhân khiến đôi mắt thâm quầng
Các nguyên nhân khiến đôi mắt thâm quầng

Những quầng thâm quanh mắt khiến bạn chẳng khác nào chú gấu trúc già nua và kém sức sống. Nhưng bạn có biết vì sao mắt thâm quầng? Những thông tin dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân và cách phòng tránh cho bạn.

Các nguyên nhân khiến đôi mắt thâm quầng
Các nguyên nhân khiến đôi mắt thâm quầng

Vì sao mắt thâm quầng?

Vùng da quanh mắt rất mỏng manh và nhạy cảm nên dễ bị bọng mắt, thâm quầng nếu bạn không chăm sóc cẩn thận, đúng cách. Vì sao mắt thâm quầng cụ thể do:

Thiếu ngủ

Thức khuya liên tục hoặc thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi, biểu hiện rõ nhất là đôi mắt. Thậm chí sau một đêm mất ngủ đã có thể biến bạn thành chú gấu trúc với đôi mắt thâm quầng.  Do thiếu ngủ khiến máu không được lưu thông, da không được cung cấp đủ dinh dưỡng hình thành quầng thâm, lâu dần tạo nên nếp nhăn quanh mắt.

Nguy hại hơn là việc thiếu ngủ còn khiến làn da sạm đi, mỏng hơn và kém sắc, hiện tượng này kéo dài sẽ càng khó khắc phục. Nên nếu bạn có thói quen thức khuya thì đừng ngạc nhiên vì sao mắt thâm quầng? Tập ngủ đúng giờ và đủ giấc mỗi ngày sẽ kéo lại được đôi mắt tinh anh.

Thiếu ngủ dẫn đến đôi mắt bị thâm quầng
Thiếu ngủ dẫn đến đôi mắt bị thâm quầng

Lão hóa

Đây là nguyên nhân không thể tránh khỏi theo thời gian nhưng bạn có thể làm chậm quá trình này nếu biết cách chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của mình.

Dần theo năm tháng, lớp mỡ dưới da vùng mắt mất đi, làm cho mạch máu nổi lên, gây ra chứng thâm quầng mắt. Vì vậy cần lưu ý cung cấp đủ độ ẩm cho da.

Di truyền

Đây là nguyên nhân khó giải quyết nhất. Một số người có làn da mỏng, mạch máu nhỏ và sự phân bố melanin nhiều do di truyền nên rất dẫn đến thâm quầng mắt.

Do thiếu nước

Nước cần thiết cho sự trao đổi chất bình thường của cơ thể, khi thiếu nước các mạch máu dưới vùng da mắt nhạy cảm sẽ bị sưng lên gây ra bọng mắt và quầng thâm.

Thiếu nước dẫn đến thâm quầng đôi mắt
Thiếu nước dẫn đến thâm quầng đôi mắt

Do ánh nắng

Tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời chính là chất kích thích có sự tăng trưởng của các hắc sắc tố melanin gây hại cho da. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng là nguyên nhân khiến những quầng thâm quanh mắt xuất hiện và còn là tác nhân gây nám da mặt.

Nắng chính là “kẻ thù” của nhan sắc nên bạn cần che chắn cẩn thận và dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài.

Cách phòng tránh tình trạng thâm quầng mắt

Sau khi đã nắm được nguyên nhân vì sao mắt thâm quầng, nếu bạn không muốn thấy khuôn mặt mình trở nên u ám và xuống sắc nghiêm trọng vì quầng thâm, bọng mắt thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày và không thức khuya sau 23h.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Massage hoặc tập thể dục cho mắt mỗi ngày.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp, khói bụi.
  • Chăm sóc da đúng cách, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, có thể dùng một số mặt nạ tự nhiên.
  • Không lạm dụng mỹ phẩm.

Đôi mắt giống như một chiếc gương phản chiếu trạng thái tinh thần mà bạn đang mang. Những quầng thâm quầng khiến gương mặt trông già nua và kém sắc vì thế hãy chú ý đến cửa sổ tâm hồn của mình mỗi ngày. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao mắt thâm quầng để có cách chăm sóc mắt phù hợp.

Facebook Comments
Rate this post