Tìm hiểu về loài ong ruồi – ong rừng

Ong ruồi thợ
Ong ruồi thợ

Để giải đáp tính tò mò cho nhiều em nhỏ và các bạn đọc , hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loài ong ruồi. Tập tính của loài ong ruồi nhé

Ong ruồi là loài ong như thế nào?

Ong ruồi là tên gọi để chỉ các loài ong phân chi Micrapis trong chi ong mật, thuộc họ ong mật. Một loài được gọi là ong ruồi bụng đỏ (Apis florea) và một loài khác là ong ruồi bụng đen (Apis andreniformis). Ong nhỏ con (bằng con ruồi trâu). Đàn ít con, nọc ít độc, mật thơm nhưng rất ít nên không nuôi lấy mật.

Trong tự nhiên ong ruồi hay làm tổ trong hang hốc, bọng cây, bụi cỏ hay dưới cành cây to hoặc cũng ở trên cây dừa, sống hoang dại, không bắt về nuôi được. Ở vùng núi phía Bắc, ong ruồi thường chết vào mùa lạnh.

Ong ruồi chúa có kích thước to hơn ong thợ xung quanh
Ong chúa có kích thước to hơn ong thợ xung quanh

Đặc điểm nhận dạng: 

Cũng giống như mối chúa hay kiến chúa, trong đàn thì Ong ruồi chúa chuyên đẻ trứng, ấu trùng do  ong chúa đẻ ra được ong thợ nuôi (các con ong thợ là con cái nhưng mất khả năng sinh sản) những ấu trùng này sẽ lớn lên thành ong non.

Để phẩn biệt giữ ong thợ và ong chúa thì người ta thường dựa vào kích cỡ của ong chúa và nàu sắc của nó. Ong chúa sẽ có kích thước lớn hơn ong thợ và mầu sắc và lông của ong chúa cũng đậm nét và óng mượt hơn ong thợ, các bạn quan sát hình trên để dễ hình dung hơn.
Trong đàn còn có cả ong đực nhưng số lượng rất ít, chúng chỉ có nhiệm vụ giao phối với ong chúa. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giao phối với ong chúa thì chúng sẽ chết đi.

Ong thợ có kích thước 7-10mm và chiều dài cánh trước 6-7mm số lượng cực kỳ đông đảo chiếm đến 99% tổ ong. Vòng đời của chúng khoảng 45 ngày và chúng đảm nhận hết nhiệm vụ như chăm ấu trùng, kiếm thức ăn, xây dựng và bảo vệ tổ.

Ong ruồi thợ
Ong ruồi thợ

Tập tính của loài ong ruồi

Trái ngược với nhiều loài côn trùng sống trong tổ khác , loài ong này không xây dựng cấu trúc tổ theo hướng bảo vệ bầy đàn.

Chúng thích sống ở không gian rỗng ví dụ như thân cây rỗng, tấm ván rỗng hay nhiều loại tổ ong nhân tạo.

Loài ong này sử dụng sáp ong để tạo ra các ô lục giác nhỏ để dựng nên căn nhà cho chúng. Những căn nhà đó được gọi là tế bào nơi mà chúng sẽ lưu trữ trứng , mật , phấn hoa.

Loài ong ruồi tiết ra các chất gọi là propolis có tác dụng chống bệnh tật. Propolis là sự kết hợp giữa sáp ong , mật ong và nhự cây có thể chống nấm, chống virut … Với chất liệu này giúp loài ong ruồi khử trùng và bảo vệ tổ, bên cạnh đó nó cũng rất dính và được sử dụng để trám vào bất kỳ vết nứt hoặc lỗ trên tổ.

Với số lượng lớn ong thợ được làm việc cùng nhau , kỹ năng giao tiếp của chúng thật đúng là tuyệt vời.

Chúng giao tiếp theo hai cách là bằng mùi hương và kiêu vũ. Ong chúa sẽ giải phóng ra hoocmon đặc biệt có tên Pheromones. Loài ong phát hiện ra mùi và giải mã thông điệp bên trong đó. Pheromone của ong ruồi được cho là có mùi chanh, và mùi cảnh báo có mùi vị của chuối.

Khi mà ong thợ phát hiện ra nơi nào có nhiều hoa thì sẽ trở về tổ và thực hiện một điệu nhảu để thông báo cho bầy đàn biết về nơi đó.

Do kích thước ong bé, tổ ong cũng bé, mỗi tổ nặng trung bình từ 400gram đến 650gram, nhiều tổ lớn có thể lên đến 1.4kg (bao gồm cả mật + sáp + nhộng). Chính vì kích thước bé, tìm khó khăn, cho nên mật ong ruồi giá thành cao nhất trong các loại mật ong.

Ong ruồi có nguy hiểm hay không?

Theo các chuyên gia lấy mật thì ong ruồi không nguy hiểm , chúng hầu như còn không biết chích, và thường là phụ nữ và trẻ em đi kiếm mật ong này.

Mật ong ruồi rất quý hiếm
Mật ong ruồi rất quý hiếm

Mật ong ruồi hiện nay đang là loại mật rất có giá trị nó là một trong những loại mật ong rừng có giá nhất hiện nay do mật ong này khá là khó tìm và số lượng mật ong tương đối ít nên hiện nay thường cung không đủ cầu. Nguyên nhân dẫn đến người tiêu dùng mật ong rất chuộng loại mật ong ruồi là do trong mật ong ruồi có rất nhiều chất hữu ích với sức khỏe và làm đẹp của con người.

Nguồn:https://phunusacdep.org/

Facebook Comments