Lợi và hại khi sống thử
Chuyên Mục Thầm Kín

Liệu có nên sống thử hay không?

Nhiều bạn trẻ ngày nay thường có thói quen “sống thử” , vậy sống thử là gì và có nên sống thử hay không ? Hãy cùng đọc qua một vài ý kiến trái chiều dưới đây:

Sống thử là gì ?

Theo Wiki thì sống thử hay sống thử trước hôn nhân là một cụm từ thường được báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo mạng, dùng để chỉ một hiện tượng xã hội, theo đó các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn. Các nguồn hàn lâm hơn (như nghiên cứu khoa học, luật pháp…) thì sử dụng cụm từ có khái niệm tương tự là Chung sống như vợ chồng phi hôn nhân.

Đọc thêm: Bật mí chuyện chăn gối cho các vợ chồng son

Vậy từ đâu mà người ta lại sống thử trước hôn nhân?

Giới trẻ Việt ngày nay có lối suy nghĩ rất khác so với thời kỳ bao cấp hay hời kỳ đầu những năm 2000. Chạy theo cuộc sống Tây hóa và sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế nước nhà , tình trạng ” Sống Thử” ngày càng tăng cao. Theo thông tin bộ y tế thì con số thống kê khoảng 44% thanh niên vị thành niên chấp nhận quan hệ trước hôn nhân vào năm 2013. Hiện nay 2018 thì con số này có thể đã được tăng lên rất nhiều !

Con số đến hết lớp 9 khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39%, 10% học sinh THPT đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Dù số liệu trên chỉ là một khảo sát nhóm nhỏ, với 800 mẫu nhưng cũng đủ khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình…

Vậy đó khi con người ta có suy nghĩ thoáng hơn, thì việc sống thử trước hôn nhân cũng không còn xa lạ nữa.

Một nguyên nhân khách quan nữa là việc cha mẹ sống không hạnh phúc làm con cái không muốn bị ràng buộc bởi hôn nhân và dẫn đến sống thử.

Sống thử được gì và mất gì ?

Cái được của sống thử:

 • Việc ở gần nhau giúp cho các cặp đôi hiểu nhau sâu sắc hơn.
 • Khi chung một mái nhà thì mỗi người sẽ bộc lộ rõ tính cách của mình
 • Thấu hiểu hơn mức độ hòa hợp giữa hai người.
 • Kỹ năng phân công công việc gia đình và quản lý tài chính chung.

  Sống thử được gì và mất gì
  Sống thử được gì và mất gì

Sống thử mất gì:

 • Đầu tiên phải nói đến việc mất đi sự thiêng liêng của 2 chữ gia đình thật sự.
 • Sức khỏe bị ảnh hưởng do sinh hoạt tình dục không điều độ và nạn phá thai vô tội vạ.
 • Việc bạn sống thử khi chưa đăng ký kết hôn cùng làm cha mẹ cảm thấy mất mặt , nghiêm trọng hơn có những gia đình từ con vì có thai trước hôn nhân.
 • Liệu rằng đó có phải là thử thách trước hôn nhân? bạn có dám chắc rằng mình có thể đi tới hôn nhân với người bạn đang chung sống theo kiểu như trên.
 • Hậu quả tan vỡ sau khi  chung sống tạm bợ là cái giá rất đắt khi bạn đã trao niềm tin nơi người bạn cho là bạn đời nhưng rồi lại đường ai nấy đi.
 • Vết thương lòng khó phôi phai sau quãng thời gian dài chung sống không danh phận

Vậy có nên sống thử hay không?

Dưới góc độ của mình , người đã từng trải qua nhiều thăng trầm cũng như thấy được nhiều hoàn cảnh trái khoáy của cuộc đời thì mình khuyên rằng không nên sống thử bởi những điều sau:

Có nên sống thử hay không
Có nên sống thử hay không
 • Bạn sẽ mất đi tự do khá nhiều.
 • Mọi thứ đều là tạm bợ chứ không có gì đảm bảo cho cuộc hôn nhân sắp tới.
 • Nếu bạn là đàn ông thì không sao, nhưng là phụ nữ thì thực sự đó là 1 quyết định không mấy là sáng suốt
 • Tình yêu của các bạn sẽ sớm tàn bởi những rắc rối của việc sống chung nhưng không danh phận.

Đó là ý kiến của mình về việc sống thử trước hôn nhân , các bạn có thể nghe các thông tin trái chiều để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Hãy là những người trẻ tuổi văn minh và có trách nhiệm với bất kỳ hành động nào của bản thân !

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *