thai lan co bao nhieu tinh3
Du Lịch

Thái Lan có bao nhiêu tỉnh? Giới thiệu sơ lược về xứ sở chùa Vàng

Vương quốc Thái Lan là một trong những quốc gia phát triển nhất của khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, đây cũng là đất nước rất nổi tiếng về du lịch. Để hiểu rõ hơn về Thái Lan, cũng như tìm hiểu xem rằng là Thái Lan có bao nhiêu tỉnh, hãy cùng theo dõi bài viết mà phụ nữ sắp đẹp chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1. Sơ lược về đất nước Thái Lan

Thái Lan (vương quốc Thái Lan) là quốc gia ở Đông Nam Á và có diện tích lãnh thổ là 513.120 km2. Thái Lan là một trong những nước tham gia sáng lập ASEAN. Phía đông Thái Lan giáp với Lào và Campuchia, phía tây của Thái Lan giáp với Myanmar và biển Andaman, phía bắc giáp  với Lào và Myanmar, phía nam giáp với vịnh Thái Lan và Malaysia. 

thai lan co bao nhieu tinh

Ở phía Đông Nam của Thái Lan tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Thái Lan có tổng diện tích tự nhiên là  513,120 km2 (hạng 50 trên thế giới). Dân số Thái Lan tính đến năm 2023 (theo số liệu từ Liên Hợp Quốc) là 70.018.968 người. 

Xứ sở chùa Vàng đứng thứ 20 thế giới trong bảng xếp hạng về dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Thái Lan đạt 137 người/km2. Quốc kỳ của Thái Lan gồm 5 sọc ngang màu đỏ, màu trắng, màu xanh, màu trắng và màu đỏ. Sọc ngang màu xanh ở giữa có chiều cao gấp đôi các sọc còn lại.  Ba màu đỏ, trắng, xanh là 3 màu đại diện cho dân tộc, tôn giáo, nhà vua.

2. Thái Lan có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

Đất nước Thái Lan hiện tại có 76 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc Trung Ương. Hai thành phố là Bangkok và Pattaya. Tuy nhiên, Bangkok còn được xem là tỉnh thứ 77 của Thái Lan bởi vì đây là thành phố lớn và là trung tâm hành chính quan trọng của đất nước. Các tỉnh của Thái Lan sẽ được phân chia theo 5 vùng địa lý như là: miền Bắc (17 tỉnh), Đông Bắc (20 tỉnh), miền Trung (19 tỉnh), miền Đông (7 tỉnh) và miền Nam (14 tỉnh).

thai lan co bao nhieu tinh2

Đặc biệt, các tỉnh ở Thái Lan còn được chia thành nhiều cấp như quận, huyện, xã, thôn, phường. Bên cạnh đó, đô thị được chia thành 3 cấp như là: thành phố, thị xã, thị trấn. Ngoài ra, nhiều tỉnh của Thái Lan còn có đến 2 thành phố và 2 thị trấn.

3. Giới thiệu một số thành phố lớn ở Thái Lan

Trong số 76 tỉnh, 2 thành phố trực thuộc Trung Ương, Thái Lan sở hữu nhiều thành phố lớn với tiềm năng phát triển nổi trội hơn so với các địa phương khác có thể kể đến như:

Thủ đô Bangkok

Thủ đô Bangkok là thành phố lớn nhất của Thái Lan với diện tích 1568.7 km2. Đây là thành phố có vị trí ở châu thổ sông Chao Phraya (miền Trung của đất nước). Vùng đô thị Bangkok bao gồm các tỉnh giáp ranh với thủ đô như: Nakhon Pathom, Samut Prakan, Pathum Thani, Nonthaburi và Samut Sakhon. Trung tâm của thủ đô Bangkok có diện tích 1.568,737 km2. Dân số của thủ đô khoảng hơn 8 triệu người. Tính đến năm 2019, Bangkok là nơi đã có 4 năm liên tiếp là thành phố du lịch hút khách nhất trên thế giới.

Thành phố Pattaya

bia pat

Thành phố Pattaya chính là thành phố trực thuộc Trung Ương thứ 2 và cuối cùng của đất nước Thái Lan. Diện tích của Pattaya khoảng 53,4 km2 với 119.122 người nhưng Pattaya lại rất sầm uất và nhộn nhịp (nơi đây được mệnh danh là “thành phố không ngủ”). Pattaya phát triển kinh tế chủ yếu nhờ vào du lịch biển và đảo. Mỗi ngày được ước tính có đến 25.000 lượt khách du lịch đến với thành phố này.

Thành phố Phuket

Thành phố Phuket là thành phố du lịch ở phía Nam của đảo Phuket. Thành phố có diện tích 12 km2 và được bao quanh bởi những bãi biển xinh đẹp. Ngày trước, kinh tế của Phuket phát triển nhờ vào thiếc, dừa, cao su nhưng hiện nay, Phuket đã trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách bậc nhất của Thái Lan.

thai lan co bao nhieu tinh3

Thành phố Chiang Mai

Chiang Mai là một thành phố cổ và là tỉnh lỵ của tỉnh Chiang Mai. Thành phố này có vị trí ở vùng đồi núi cao nhất của Thái Lan. Đây là nơi được Chính phủ dành riêng để bảo tồn di sản thiên nhiên. Vì vậy, du lịch Chiang Mai rất nổi tiếng và thu hút với các khu sinh thái và vườn quốc gia. Không những thế, thành phố này còn thu hút rất nhiều du khách bởi những làng nghề thủ công và hàng hóa phong phú.

Thành phố Nonthaburi

thai lan co mua dong khong 1

Nonthaburi là thành phố trực thuộc huyện, tỉnh Nonthaburi, cách thủ đô Bangkok khoảng 20 km. Thành phố nổi tiếng với các khu vườn trái cây. Các vườn trái cây là nền tảng phát triển kinh tế chính của thành phố Nonthaburi. Người dân nơi đây sống nhờ vào nghề làm vườn và phát triển du lịch. Thành phố Nonthaburi thu hút du khách nhờ vào những lễ hội trái cây và các ngôi chùa cổ kính có thể kể đến như: chùa Chaloem Phra Kiat, chùa Prat,….

Thành phố Hat Yai

thai lan co bao nhieu tinh4

Thành phố Hat Yai là thành phố lớn nhất miền Nam của Thái Lan (tỉnh Songkhla). Nơi đây được biết đến như là thiên đường ẩm thực. Thành phố Hat Yai nổi tiếng bởi những món ăn được làm từ côn trùng và từ trái cây.

Thành phố Khon Kaen

thai lan co bao nhieu tinh5

Tỉnh Khon Kaen và thành phố Khon Kaen hiện đang thuộc diện quy hoạch kinh tế của đất nước Thái Lan. Thành phố này phát triển nhờ vào xuất khẩu nông nghiệp, nông sản và quần áo. Ngoài ra, thành phố còn sở hữu 2 trường đại học lớn nhất của Đông Bắc Thái Lan: đại học Rajamangala và đại học Khon Kaen. Chính vì thế, thành phố này thu hút rất nhiều bạn trẻ sinh sống và học tập. Thành phố Khon Kaen cũng là một địa điểm thu hút du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xứ sở chùa Vàng, Thái Lan có bao nhiêu tỉnhPhunusacdep đã chia sẻ. Hy vọng rằng bạn đã thêm hiểu và thêm yêu đất nước hiếu khách này nhé!

 

Facebook Comments