tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-14
Du Lịch

Tượng Phật Chùa Ông Núi – Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Với chiều cao 69m, tượng Phật Chùa Ông Núi được xem là Tượng Phật cao nhất Đông Nam Á thời điểm hiện tại. Đây cùng với Eo gió là những biểu tượng của Bình Định, một địa danh mà con dân Việt Nam nên đến để trải nghiệm khám phá

Sau hơn 2 năm thi công, Tượng Phật Chùa Ông Núi ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã cơ bản hoàn thành và mở cửa cho người dân vào tham quan, chiêm bái.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-2

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-1

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-14

Theo báo Bình Định, công trình trên được khởi công xây dựng năm 2009, phân chia qua các giai đoạn. Giai đoạn i của dự án gồm 4 công trình lớn được tổ chức thực hiện, đã xong năm 2016. Gồm có công trình tượng đài Thích ca Mâu ni Phật. Theo Ban quản lý Dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong, tượng Thích ca Mâu ni Phật có chiều cao 69 m, tính riêng phần chân đế tượng cao 15 m; toàn bộ đều được xây dựng bê tông cốt thép bền vững.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-7

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-9

Tượng Đức Phật ngự trên tòa sen, ở lưng chừng núi, trên độ cao 129 m so với mặt nước biển, nhìn ra biển Đông, lưng tựa vào ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà. Dưới chân tượng là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật, nơi để du khách đến hành lễ, chiêm bái.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-3

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-5

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-16

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-8

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-15

 

13 điều cấm kỵ phải nhớ khi tham quan bái kiến Tượng Phật chùa Ông Núi

1. Ăn mặc xuề xòa khi đi chùa

Chùa là nơi thành thanh tịnh, khi vào chùa không cần diện váy quá ngắn, quần dài hay bất kỳ thứ trang phục gì, phải mặc những kiểu trang phục kín đáo, lịch sự cho đúng với phong cách phật giáo.

2. Mang giày dép vào Phật đường Tam bảo

Đây là điều kiêng kị bởi Phật đường và Tam bảo là nơi linh thiêng, yêu cầu khai giới phải là nơi có chùa chiền, giới nhang, chân hương. Nên không được nói ầm ĩ ảnh hưởng đến không khí nhà Phật.

3. Mang nhiều đồ vật vào Tam bảo khi hành hương

Khi vào Tam bảo lễ Phật thì vật dụng cá nhân cồng kềnh nên để bên ngoài.

4. Tuyệt đối không được đi cửa chính giữa

Theo triết lý đạo Lão thì cửa ở trung tâm là cửa dùng riêng biệt đối với tượng Phật cùng những chư Thành Bà, Đức Ông. Thế nếu đi đến chùa chiền phải đi thẳng qua 2 đầu cửa này.

5. Không quỳ hoặc đứng giữa Phật đường

Khi vào chùa vãn cảnh hay thắp nhang thì bạn không nên đứng hoặc ngồi ngay ở giữa Tổ đường. Theo các quy định của chùa thì khu vực ở giữa là giành cho trụ trì của chùa. Bạn nên đứng lệch sang trái chút sẽ không vướng vào các điều cấm kị khi đi chùa.

6. Thắp hương, đốt vàng mã trong chùa

Nếu bạn đốt điều này tại điện thờ Mẫu thì chắc chắn là gặp phải 1 trong 13 điều cấm kỵ khi vào chùa. Bạn quan niệm phải rải hương hoa, vàng mã tại sân chùa mới linh. Điều này có thể gây thiệt hại cho tượng phật, pháp khí thậm chí là gây hoả hoạn.

7. Đặt lễ mặn khu vực chính điện

Điều số 7 của 13 điều nghiêm cấm trong khi đi chùa đó là đặt lễ mặn tại chính điện. Ở khu vực này chỉ đặt lễ chay và tịnh. Ến chùa bạn cũng thể dâng lễ mặn nhưng phải dâng ở khu vực thờ tự của các Đức Ông và Thành bà như trên ngai ngồi hay điện thờ. Nếu đặt lễ mặn ở trung cung thì hành vi này cũng cho là gây uế đến nơi tôn nghiêm.

8. Sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về nhà

Đồ thờ tại chùa là quà “chúng sinh” gửi biếu. Khi bạn tuỳ tiện trộm đồ nhà chùa cũng là gặp phải lỗi này. Trong khi lên chùa thì không được chạm đến đồ nhà chùa khi chưa được phép.

9. Gây láo loạn, ồn ào tại đất Phật

Đến lễ chùa, bạn cần có khoảng cách và chấp hành những quy định của chùa. Không nhảy nhót, không nói chuyện chuyên ồn ào và tuyệt dối không làm gì ảnh hưởng đến tôn nghiêm. Các nghi lễ của chùa cần đúng mực và không có bất cứ hành vi hay lời lẽ nào ảnh hưởng đến nhà Phật.

10. Đi lại bất kính quanh tượng Phật

Theo như quan niệm nhà chùa, chỉ đi quanh tượng Phật khi hành lễ và phải đi theo chiều từ phải sang trái, vừa đi vừa niệm “A di đà Phật”, không được đi loanh quanh.

11. Quan niệm của chùa thì dùng thoái mái

Cũng là nhận thức sai lệch và cấm tuyệt đối khi vào chùa. Tiền công đức mua lộc là từ tâm các cá nhân. Nhưng khi nhân viên của chùa cho đồ ăn hoặc mua lộc bạn phải công đức lại.

12. Tùy tiện quay phim chụp ảnh

Chùa là nơi thờ cúng Phật giáo, bạn đến làm lễ cầu an và có thể chụp được một vài tấm hình ở nhà chùa. Nhưng cũng không nên chụp không chuẩn với phong cách của chùa.

13. Mang quá nhiều vàng mã khi đến chùa

Không để cả giấy vàng lẫn tiền lẻ đến dâng cúng lễ tại cửa phật. Tiền cũng không bày trên bệ bàn thờ Phật mà nên nhét vô hòm công đức.

Tên gọi Chùa Ông Núi xuất phát từ đâu?

Theo gia phả của chùa soạn năm 2001, chùa do ông Tổ Giám Huyền và đệ tử Tánh Bang (Lê Ban) thành lập năm Giáp Tý (1684) niên hiệu Chánh Hoà thứ 5 thời vua Lê Hy Tông (theo sách “Đại Nam nhất thống chí” ghi chùa xây dựng năm 1702 niên hiệu Chánh Hoà thứ 11) . Thầy trò tu thiền ở hang đá. Trước chùa có một suối nước từ vách núi tuôn chảy tạo ra hang đá đặt tên “Dũng tuyền thạch cốc” (hang đá nước dội mạnh) . Khi mất thầy Giám Huyền giao sư cho đệ tử Lê Ban rồi di chuyển sang phía Nam đi tu.

Theo các thư tịch, sư thường xuyên xuất hiện trước mắt bà con trong vùng dưới tấm trang phục tự dệt bởi vỏ cây rừng cho nên dân gian “gán” với danh hiệu “Mộc y Sơn ông” (tức là “ông núi bận áo vỏ cây “) . Vì vậy cái tên Ông Núi có thể là nguồn gốc hình thành danh hiệu” Mộc y Sơn ông “do dân gian thường nói bậc thiền sư khai tự mình.

Tương truyền, ban ngày Ông Núi ở trong rừng lấy củi rồi chất từng bao và chỉ có sức ông mới gùi hết đem về chân núi hoặc vứt ở ngã ba quay lại dùng. Người dân quanh vùng đem đường, muối lên gửi đó hoặc mang thức ăn xuống sử dụng. Hôm sau ông hoặc đồng tử xuống núi kiếm thức ăn, bao nhiêu cũng không có tính toán. Trợ giúp khi trong vùng có bệnh dịch lại tự nhà sư đem thuốc về điều trị. Chữa xong là khỏi ngay, không chịu bất kì một sự trả thù công nào.

Những địa danh du lịch gần chùa Ông Núi

Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây với bờ cát dài trắng mịn màng, cùng với đó là các địa điểm du lịch cực đẹp mà bạn có thể kết hợp khi đến đây như:

Biển Trung Lương

Dưới chân chùa Ông Núi không xa là bãi biển Trung Lương rất đẹp ở Bình Định. Bãi biển ở trung lương hãy còn hoang sơ, lưu giữ nhiều nét đẹp tự nhiên từ nhiên nhiên ban tặng. Nước biển trong xanh, sóng đánh thành đợt vào bãi cát dọc theo bờ biển, phía trên là con đường mòn uốn theo dãy núi Bà, đứng từ trên là nhìn thấy tượng Phật sừng sững uy nghiêm.

Vùng biển này cũng thu hút rất nhiều tảng đá lớn nhỏ với những hình dạng khác nhau, xếp san sát nhau và vươn xa đến tận biển. Còn sau lưng là những ngọn núi sừng sững cũng khiến người ở dưới có cảm giác được chở che, được bảo vệ. Cảm giác mát mẻ và trong lành ở vùng biển này làm nao lòng mỗi du khách khi đến đây.

Sau khi viếng chùa Ông Núi và ngắm tượng Phật, bạn có thể chọn biển Trung Lương làm địa điểm vui chơi, tham quan đầu tiên nhằm thu nhỏ khoảng cách đi lại. Bạn có thể thong dong đi dạo trên bờ cát, hoà cùng dòng nước mát trong, hoặc chỉ đơn thuần là ngồi nghỉ ngơi mệt mỏi đón gió biển.

Khu Dã Ngoại Trung Lương

Cách chùa Ông Núi không xa là KDN Trung Lương đây là một trong nhiều địa danh mới ở Quy Nhơn và hiện đang khá thu hút du khách khắp nơi tìm đến với cảnh đẹp, dịch vụ tuyệt vời

ở đây đều có nhiều dịch vụ lều trại qua đêm, câu mực đêm vô cùng hấp dẫn không đồng hành

Một chuyến tham quan với tất cả mọi yếu tố từ thiên nhiên, kiến trúc đến tâm linh, di tích lịch sử thế này đảm bảo sẽ mang về cho bạn nhiều ấn tượng khó tả mà không nơi khác có nổi.

Bãi biển Đề Gi

Là một trong nhiều bờ biển nổi tiếng của mảnh đất Bình Định, biển Đề Gi nằm sau chùa Ông Núi một quãng đường khá nhỏ. Đến với nơi đây bạn sẽ được hoà cùng dòng nước biển trong mát của núi trời Bình Định, giúp bạn xua tan đi sự oi bức của ngày hè.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc đi lên tượng chùa ông núi bao nhiêu bậc thang và câu trả lời là 638 bậc nhé, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những thông tin cụ thể để khám phá địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ đẹp nhé

Facebook Comments