Địa hình Ấn Độ rất đa dạng
Du Lịch

Giới thiệu về vị trí địa lý, địa hình và các loại bản đồ Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước có bề dày lịch sử lâu đời và là nơi thu hút con người ở khắp mọi nơi tìm hiểu nhiều hơn. Tất cả từ con người, đất nước đến tôn giáo của Ấn Độ đều rất thú vị để học hỏi, nghiên cứu. Hãy cùng phunusacdep khám phá bài viết “Giới thiệu về vị trí địa lý, địa hình và các loại bản đồ Ấn Độ” nhé!

Giới thiệu về vị trí địa lý của Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước có vị trí địa lý đặc biệt, lưng tựa vào dãy núi Himalaya (Hy Mã Lạp Sơn), hướng mặt ra biển Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn có 2 con sông lớn là sông Ấn Hà và Hằng Hà. Đất nước này là nơi ra đời của nhiều vĩ nhân thế giới như: đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hiền triết Jiddu Krishnamurti, thánh Mahatma Gandhi và thi hào Rabindranath Tagore. 

Ấn Độ là nước có vị trí địa lý đặc biệt
Ấn Độ là nước có vị trí địa lý đặc biệt

Ngoài ra, Ấn Độ còn có tôn giáo, trường phái triết học lớn và lâu đời nhất trên thế giới như Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Vệ Đà,… 

Địa hình và khí hậu của đất nước Ấn Độ

Địa hình của Ấn Độ rất đa dạng. Ở các dãy núi cao, địa hình được phủ lớp tuyết dày trắng xóa khác biệt với các cao nguyên, vùng sa mạc, đồng bằng. Về phía Tây, Ấn Độ có một hoang mạc với hỗn hợp đá và cát là sa mạc Thar. Ở biên giới phía Đông và Đông Bắc của Ấn Độ là dãy Himalayas. Phần lớn diện tích ở phía Bắc và miền Trung của Ấn Độ là vùng đồng bằng Ấn – Hằng.

Địa hình Ấn Độ rất đa dạng
Địa hình Ấn Độ rất đa dạng

Về khí hậu, Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự tác động khí hậu của dãy Himalaya và hoang mạc Thar. Dãy Himalaya sẽ ngăn gió mùa hạ giá lạnh từ Trung Á thổi xuống, giúp giữ cho phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ có nhiệt độ ấm hơn so với những nơi khác cùng vĩ độ. Hoang mạc Thar sẽ đóng một vai trò trong việc hút gió mùa hè Tây Nam, gió này chứa nhiều hơi ẩm từ tháng 6 đến tháng 10 và là nguồn cung cấp phần lớn lượng mưa cho Ấn Độ. Ấn Độ bị chia phối bởi 4 nhóm khí hậu lớn là nhiệt đới mưa, nhiệt đới khô, cận nhiệt đới ẩm và núi cao.

Các loại bản đồ Ấn Độ

Sau khi đã tìm hiểu về địa hình, vị trí địa lý cũng như khí hậu của Ấn Độ thì hãy cùng khám phá 2 loại bản đồ Ấn Độ ngay bên dưới nhé.

Bản đồ hành chính Ấn Độ

Khi quan sát trên bản đồ châu Á, bạn sẽ thấy Ấn Độ là một trong những đất nước có diện tích rộng lớn nhất châu Á và thế giới. Diện tích của Ấn Độ khoảng gần 3,3 triệu km2. Trong đó, diện tích lãnh thổ chủ yếu là đất liền (chiếm đến 90,44%) và phần còn lại là diện tích mặt nước (chỉ chiếm khoảng 9,56%). 

Hiện tại, Ấn Độ là một đất nước có lượng dân số xếp thứ 2 thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ (chiếm 17,86%, 2018). Mật độ dân số của Ấn Độ là khoảng 457 người/km2. 

Bản đồ hành chính Ấn Độ
Bản đồ hành chính Ấn Độ

Trong bức tranh bản đồ Ấn Độ về mặt hành chính, Ấn Độ đã cho phép chính quyền địa phương tự chủ tổ chức về hành chính. Mỗi bang thuộc Ấn Độ sẽ có thể có 5 hoặc 6 đơn vị hành chính cấp địa phương và còn tùy thuộc vào mặt tổ chức hành chính của mỗi bang. Cấp hành chính địa phương đầu tiên là bang và lãnh thổ liên bang. Bang là các đơn vị hành chính được chính quyền bầu ra. Lãnh thổ liên bang là các đơn vị có chính quyền được chính tổng thống Ấn Độ bổ nhiệm (ngoại trừ hai vùng lãnh thổ Delhi và Puducherry). Hiện nay, đất nước Ấn Độ có 29 bang và 7 lãnh thổ liên bang.

Ấn Độ có 604 huyện và là cấp thấp hơn lãnh thổ liên bang, bang và khu vực hành chính. Đơn vị cấp hành chính thứ 3 ở Ấn Độ là xã. Tùy theo bang mà xã sẽ có tên gọi khác nhau như tehsil hay tahsil, , taluka taluk hay talua. Cấp hành chính địa phương thứ tư (cấp hành chính thấp nhất) ở Ấn Độ là thôn. 

Bản đồ giao thông Ấn Độ

Bản đồ Ấn Độ về giao thông sẽ cho bạn thấy được vận tải đường sắt là phương thức vận tải đường dài thông dụng nhất. Ấn Độ có mạng lưới đường sắt chạy dọc với chiều dài lên đến tận 63.140 km. Đây chính là một trong những mạng lưới đường sắt có quy mô lớn và tấp nập nhất trên thế giới. Mỗi năm, hệ thống đường sắt này vận chuyển hơn 5 tỷ lượt khách và hơn 350 triệu tấn hàng.

Bản đồ giao thông Ấn Độ
Bản đồ giao thông Ấn Độ

Đường sắt đã được du nhập vào Ấn Độ (1853). Tính đến thời điểm Ấn Độ giành được độc lập ( 1947), quốc gia này đã có đến 44 hệ thống đường sắt. Vào năm 1951, các hệ thống đường sắt đã được quốc hữu hóa vào đơn vị “Indian Railways” tạo thành một trong những mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới. 

Bên cạnh hệ thống đường sắt, Ấn Độ đã xây dựng hệ thống tàu điện ngầm tại 4 thành phố lớn là Kolkata (dài 30km), Delhi (189,7km), Chennai (40,34 km), Bangalore (6,7km) và đang tiếp tục xây dựng thêm tại các thành phố lớn khác.

Hệ thống đường sắt ngầm điển hình của Ấn Độ là hệ thống tàu điện ngầm Kolkata. Hệ thống tàu trên bản đồ Ấn Độ này được khánh thành và đưa vào hoạt động năm 1995 với kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Hệ thống tàu điện ngầm tại New Delhi được xếp hạng là một trong 30 hệ thống tàu điện ngầm hiện đại nhất trên thế giới. 

Bên cạnh những bản đồ như trên thì Ấn Độ còn có các loại bản đồ như sau: bản đồ hành chính Ấn Độ, bản đồ các bang của Ấn Độ,… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tìm kiếm dạng bản đồ mà bạn cần trên Google nhé!

Trên đây, phụ nữ sắc đẹp đã cùng bạn tìm hiểu về vị trí địa lý, địa hình và các loại bản đồ Ấn Độ. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn có thể thêm hiểu rõ hơn về đất nước Ấn Độ xinh đẹp này.

Facebook Comments