tre su dung dien thoai
Tin Tức Mẹ Bé

Trẻ xem điện thoại nhiều ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Hình ảnh một đứa trẻ cầm trên tay chiếc điện thoại di động để xem hoạt hình, nghe nhạc và chơi điện tử không còn trở nên quá xa lạ. Đáng báo động là các bậc phụ huynh không lường trước được những hậu quả xảy ra đối với mắt của trẻ khi để chúng xem điện thoại quá nhiều…  

Đọc thêm: Trẻ em có cần đi khám mắt định kỳ hay không? 

Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin đã mang đến rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống của con người nhưng đồng thời cũng gây ra không ít bất cập. Trẻ xem điện thoại nhiều sẽ tác động tiêu cực đến trí não, hạn chế khả năng giao tiếp, quên ăn quên ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển, và đặc biệt là vấn đề về mắt.

tre su dung dien thoai
Trẻ xem điện thoại nhiều sẽ tác động tiêu cực đến trí não, hạn chế khả năng giao tiếp, quên ăn quên ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển, và đặc biệt là vấn đề về mắt.

Một con số thực tế chỉ ra rằng, các hoạt động nhìn gần >7,7 tiếng/ngày như việc sử dụng điện thoại liên tục, chỉ trong vài năm sẽ dẫn đến hậu quả khoảng 15-30% đối tượng trẻ em mắc các bệnh về thị lực bao gồm cận thị, loạn thị và viễn thị.

Thực tế tháng 11 năm ngoái, báo chí còn đưa tin một trường hợp bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone. Chính phụ huynh của bé cũng thừa nhận cho bé tiếp xúc với điện thoại khi mới chỉ 2 tuổi. Dần dần, sử dụng điện thoại di động trở thành thói quen của bé đến mức “nghiện”. Bé thiếu đi tính lanh lợi, hoạt bát, thường xuyên cáu bẳn, la hét cha mẹ nếu không được cho dùng điện thoại. Đây là lý do bé vẫn tiếp tục được xem điện thoại cho đến tận 4 tuổi, khi đó thị lực của bé đã trở nên kém hơn trước rất nhiều.

Kết quả, bé phải tiến hành phẫu thuật mắt để lấy lại thị lực nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Các bác sĩ sau ca phẫu thuật đã đưa ra lời khuyên đối với cha mẹ bé, nên hạn chế và không để bé tiếp tục sử dụng điện thoại thêm nữa. Do ánh sáng phát ra từ thiết bị này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt bé.

tre su dung dien thoai1
Thực tế tháng 11 năm ngoái, báo chí còn đưa tin một trường hợp bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone.

Từ những hậu quả nghiêm trọng do sử dụng điện thoại liên tục gây ảnh hưởng đến mắt trẻ, phụ huynh cũng nên áp dụng các biện pháp sau đây:

#1 Không để trẻ dưới 10 tuổi dùng điện thoại di động, các thiết bị điện tử không dây cho việc nghe, xem phim hoạt hình, ca nhạc,…

#2 Người lớn nên hạn chế tối đa việc dùng di động khi đang ở cạnh trẻ bởi thói quen này sẽ hình thành cho trẻ hành vi bắt chước.

#3 Bỏ tất cả các thiết bị di động tránh xa phòng ngủ.

#4 Dẫn trẻ ra ngoài chơi những nơi như công viên, khu vui chơi, đi dạo thay vì cho trẻ xem các chương trình youtube trên điện thoại.

#5 Quy định thời gian sử dụng điện thoại (đối với trẻ lớn), chỉ được 10 phút/ngày, không vượt quá giới hạn.

#6 Tập trung sự chú ý của trẻ vào các trò chơi mang yếu tố vận động.

Điện thoại di động hiện đang được phụ huynh xem như một biện pháp để “nuôi dạy” con cái, thực chất chính là công cụ dụ dỗ khiến trẻ nghe lời. Thực chất, quan niệm và cách dạy dỗ này hoàn toàn sai lầm, không cho thấy hậu quả ngay tại thời điểm đó mà về lâu về dài làm ảnh hưởng đến cả tinh thần lẫn thể chất của bé.

 

 

Facebook Comments