nam da
Chăm Sóc Da

7 nguyên nhân gây nám da mà mọi phụ nữ cần biết

Nám da xuất hiện là cơn ác mộng của mọi phụ nữ. Nếu trước kia, nám da thường thấy ở những chị em sau 35 tuổi thì nay, ngay cả các thiếu nữ tuổi 20 cũng có thể bị nám. Bài viết liệt kê 7 nguyên nhân gây nám da mà mọi phụ nữ cần biết để phòng tránh hiệu quả nhất!

#1 Ánh nắng mặt trời

Chị em không nên lơ là khi ra ngoài trời nắng mà thiếu trang phục che chắn, không bôi kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV. Ánh nắng vô cùng gây hại đến làn da, không chỉ khiến những mảng nám xuất hiện sớm mà còn làm quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn.

nam da
Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây nám da.

#2 Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết trong thời gian mang bầu là điều mà không ít chị em gặp phải, cũng khó tránh được.

Khi mang thai, nội tiết thay đổi, rối loạn, làm mất sự cân bằng của sắc tố melanin – nguyên nhân khiến da bị nám, sạm.

Ngoài giai đoạn mang thai, chu kỳ kinh nguyệt hoặc sử dụng thuốc ngừa thai, cấy que cũng có thể làm rối loạn nội tiết khiến da sạm, nám.

#3 Mỹ phẩm

Mỹ phẩm là những người chị em thân thiết của phái đẹp, tuy nhiên, giữa thời buổi thật giả lẫn lộn, có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến làn da. Đặc biệt là những sản phẩm làm trắng da nhanh chóng. Do đó, chị em cần đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng sản phẩm trắng da nếu không muốn phải chịu đựng hậu quả lâu dài do tác dụng của nó gây ra.

kem duong mat
Mỹ phẩm là những người chị em thân thiết của phái đẹp, tuy nhiên, giữa thời buổi thật giả lẫn lộn, có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến làn da.

#4 Dược phẩm

Những loại dược phẩm dễ gây kích ứng với ánh nắng như: Tetracyline, Sulfamid, Chlopromazin, Phenergan,…

#5 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, thiếu khoa học, cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám da ở nhiều chị em. Một số đồ ăn khi ăn chị em cần lưu ý bởi nó có thể làm sunh huyết trên da, khiến vết nám trở nêm đậm màu hơn như rượu, bia,…

#6 Căng thẳng, mệt mỏi

Áp lực công việc, học tập ảnh hưởng đến dây thần kinh không chỉ gây ra những vấn đề liên quan đến tâm lý mà còn khiến da chịu tác động tiêu cực như nám, khô, mụn. Đã có nghiên cứu về mối liên kết giữa stress và nám. Theo đó, stress càng nặng, nám càng đậm.

nam da1
Áp lực công việc, học tập ảnh hưởng đến dây thần kinh không chỉ gây ra những vấn đề liên quan đến tâm lý mà còn khiến da chịu tác động tiêu cực như nám, khô, mụn.

#7 Yếu tố di truyền

Gen di truyền là một trong những nguyên nhân khiến nám hình thành, xuất hiện. Những gia đình có cha mẹ bị nám, khả năng cao con cái cũng nhận di truyền từ đó.

Ngoài ra, yếu tố địa lý cũng ảnh hưởng đến việc da bị nám hay không. Người châu Á, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Châu Mỹ La Tinh có xu hướng bị nám nhiều hơn các vùng miền khác trên thế giới.

Facebook Comments