bot bang co hinh dang giong vien tran chau nho
Kiến Thức Nhà Bếp

Bột báng là gì ? Cách phân biệt bột báng với các loại bột khác

Bột báng là thứ bột nhão được chế biến từ loại khoai mì, tên là bột vì nó có kích thước to với hình dáng là các hạt trân châu tròn, khi nấu rất dẻo và có tính dính tốt. Chính vì thế, bột báng được dùng rộng rãi trong nhiều công thức nấu bánh và chế biến chè.

Chè sen bột báng, chè chuối bột báng sữa dừa, chè bột báng dưa lưới cốt dừa, chè khoai bột báng, chè đậu đỏ bột báng. .. là một số món tráng miệng hấp dẫn rất được người yêu mến. Nguyên liệu chung của mọi món ăn là bột báng, cụ thể bột báng là thế nào bạn có nhớ không? Chắc bạn đã từng nghe đề cập về bột báng trong một số công thức chế biến hay công thức pha chè tuy nhiên không hiểu nó được nấu với thứ như thế nào, công dụng ra làm sao. ..

Chính vì vậy, hôm nay Phụ Nữ Sắc Đẹp sẽ giúp bạn tìm hiểu về bột báng và cách phân biệt bột báng với các loại bột khác, giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi sử dụng loại bột này.

bot ban la nguyen lieu chinh nhieu mon che
Bột báng là nguyên liệu chính của nhiều món chè ngon

Bột báng là gì?

Bột báng là thứ bột khô có hình thù tương tự với các hạt trân châu thông thường, khi đun chín sẽ có màu trắng vàng và nhai khá dẻo. Người ta hay sử dụng bột báng khi làm chè bởi nó sẽ tăng sự kết dính và giúp món chè thêm đậm đà, ngon miệng hơn.

bot bang co hinh dang giong vien tran chau nho
Bột báng có hình dáng giống như những viên trân châu nhỏ

Sản Phẩm Hot:

Bột báng được làm từ củ mì (hay còn gọi là củ khoai mì) , một loại củ quen thuộc được dùng rộng rãi ở Việt Nam. Theo Đông y, bột mì có tính mát, vị ngọt, tác dụng hỗ trợ phục hồi sức khoẻ, bổ vào cơ thể giúp tăng cường khí huyết hư tổn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá mức bột sắn dây do dễ gây tình trạng chân tay ngày càng tê yếu.

bot bang khi duoc nau chin
Bột báng khi nấu chín

Hiện nay, bột báng được bán ở hầu khắp những cửa hàng bách hoá, cửa hàng bán đồ gia dụng, cửa hàng bán nguyên liệu làm chè hay một số siêu thị trong cả nước. Giá bán của bột báng là khoảng 100.000 đ/kg.

Phân biệt bột báng và bột năng

Bột bángbột năng đều được làm từ củ khoai mì nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. 2 loại bột này được phân biệt như sau:

Giống nhau:

 • Trong tiếng Anh, bột báng và bột năng đều được dịch là Tapioca Flour (vì được làm từ củ khoai mì).
 • Đều được làm từ củ mì, đều có chức năng tạo độ sánh cho món ăn khi được nấu chín.

Khác nhau:

Tên gọi:

 • Bột báng có tên duy nhất là bột báng.
 • Bột năng còn được gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc… theo từng địa phương.

Hình dáng:

 • Bột báng có dạng viên chân trâu nhỏ, màu trắng đục.
 • Bột năng là dạng bột mịn, màu trắng tinh.

Cách sử dụng:

 • Bột báng được dùng chủ yếu để nấu chè và làm bánh.
 • Bột năng có nhiều cách sử dụng hơn: nấu chè, làm bánh, tạo độ sánh đặc cho các món ăn khác (súp, bò xốt vang…)

Tìm hiểu các loại bột thông dụng khác

Ngoài bột năng, bột báng cũng có thể bị nhầm với các loại bột khác, vì vậy bạn hãy tìm hiều kỹ để biết cách phân biệt các loại bột với nhau:

 • Bột gạo (Rice Flour) : cũng được làm từ gạo tẻ, ăn trong nhiều món tráng miệng Châu Á khiến cho bánh giòn và dẻo hơn nữa.
 • Bột Nếp (Sweet Rice Flour) : thường làm từ ngũ cốc, chế biến các món ăn ở Châu Á giúp tăng cường tính dẻo dai cho bánh.
 • Bột Mì (Wheat Flour) : thường làm từ loại ngũ cốc, chuyên dùng để chế sản xuất bánh mì, bánh qui, bánh gạo, . ..
 • Bột ngô (Corn Flour) : được sản xuất bởi những sợi trắng của vỏ khoai, bột không dính lại có màu trắng đục, thông thường để làm tráng bánh hoặc pha trà. ..
 • Bột Khoai Tây (Potato Flour) : thường làm từ loại khoai lang và nghiền nhằm giảm độ dính trên món ăn không.
 • Bột sắn dây (Manioc Flour) : được làm từ bã mía, thường sử dụng thay nước trà khi tráng bánh. Loại bột ngày này thơm và ngọt cho nên giá thành tương đối cao so với các loại bột còn lại.

Bây giờ thì bạn đã biết bột báng là gì rồi phải không nào?  Những kiến thức của bài viết này sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để nhận biết bột báng và phân biệt nó với các loại bột khác. Từ giờ trở đi, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi chuẩn bị các loại bột để làm bánh hay nấu chè.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Facebook Comments