Sharingan thường
Tám chuyện Anime

Con mắt Sharingan tộc Uchiha

Như các anh em đều biết sharingan là huyết kế giới hạn của tộc uchiha, con mắt này được coi là một trong những con mắt có nhãn thuật hùng mạnh nhất giới shinobi

Định nghĩa về mắt sharingan

Tả Luân Nhãn–写輪眼|Sharingan là một đồng thuật–瞳術|dōjutsu tự động bộc phát ở một số ít thành viên chọn lọc trong bộ tộc Uchiha. Tả Luân Nhãn được cho là thừa kế từ Rinnegan (Luân Hồi Nhãn) nhưng cho người dùng những khả năng và nội nhãn khác.

Xuất hiện

Sharingan không tự động xuất hiện từ khi trẻ mới sinh. Hokage đệ nhị từng nói rằng : “Khi một người tộc Uchiha bị dày vò vì trải qua đau đớn tuyệt vọng hay mất mát người mình yêu thương, một loại chakra đặc biệt nảy sinh trong não họ, ảnh hưởng lên hệ thân kinh thị giác và tạo ra sự biến đổi trong mắt họ. Và đó chính là ánh mắt phản chiếu tình yêu thương – sharingan”.

Hoặc nó sẽ xuất hiện khi một tộc nhân Uchiha ở trong tình huống đe dọa tính mạng, khi đó sức mạnh của Tả Luân Nhãn có thể cứu sống họ (Sasuke khi đấu Haku đã thức tỉnh Sharingan).

Hoặc một ninja không thuộc tôc Uchiha vẫn có thể có sharingan bằng cách ghép sharingan từ người này sang người khác như Hatake Kakashi và Uchiha Obito.

Sharingan kakashi-obito
Sharingan kakashi-obito

Tác dụng

Với cặp mắt Sharingan, người dùng có thể nhìn thấu được mọi thuật, bao gồm tất cả ảo thuật giúp ước tính được lượng chakra cần thiết để thực hiện thuật,…  giúp người sở hữu Sharingan có thể sao chép bất kì thuật gì nó thấy được và sử dụng thuật đó cho riêng mình, trừ huyết kế giới hạn và cấm thuật. Nhờ đó mà Kakashi được mệnh danh là “Ninja sao chép”.

Khả năng thứ hai của Sharingan là giúp người dùng có được một thị giác cực kỳ hoàn hảo, Sở dĩ nói là hoàn hảo bởi với đôi mắt này họ có thể theo dõi những vật di chuyển nhanh lẹ một cách thoải mái và thậm chí còn dự đoán được chuyển động tiếp theo của vật đó. Sharingan level 3  có thể theo dõi cả một đối thủ nhanh nhất và sharingan level 2 có thể quan sát được dòng chảy chakra và phát hiện ra những thuật như ảnh phân thân cấp thấp, nhưng không có độ rõ ràng như Bạch Nhãn.

Khả năng thứ ba của Sharingan là một loại thôi miên riêng biệt hoạt động bằng cách nói ra những hành động và ý nghĩ của đối thủ. Nó giúp người dùng bắt chước hoàn hảo mọi chuyển động của kẻ thù, thậm chí trước khi chúng chuyển động, làm cho giống như người dùng có thể thấy tương lai. Nó cũng có thể tạo ra các dạng thôi miên khác, như ru ngủ đối thủ, chạy lại những ký ức với một người nào đó, tạo ra nhiều ảo ảnh để lừa gạt đối thủ, hay thậm chí điều khiển chúng. Làm đối thủ hoang mang, đe dọa tinh thần.

Ba khả năng trên đều được nói đến lần đầu khi Kakashi đối đầu với Zabuza.

Khuyết điểm

Con mắt sharingan được ghép từ người này sang người khác sẽ hoạt động liên tục khiến người sử dụng sẽ trở nên rất căng thẳng khi sử dụng và cần có thời gian hồi sức sau cuộc chiến. Thành viên của Uchiha không phải chịu gánh nặng này; dù việc kích hoạt Tả Luân Nhãn có tiêu tốn chakra, số lượng lại rất nhỏ đến nỗi không đáng kể. Điển hình là Itachi có vẻ như không gặp khó khăn khi gần như liên tục giữ Tả luân Nhãn kích hoạt.

Phân loại cấp độ Sharingan

Có 2 loại cấp độ sharingan đó là Sharingan thường Mangekyo Sharingan

Sharingan thường

Là dạng Sharingan phổ biến ở tộc uchicha , mà hầu như tất cả các tộc nhân đều có.

Sharingan thường
Sharingan thường

Mangekyo Sharingan

Rất ít người trong tộc uchiha có thể lên được con mắt này , ta có thể điểm danh qua như: Mandara, Izuna’s, Obito, Kakashi, Fugaku, Shisui, Itachi, Sasuke, Shin..

Cùng điểm sơ qua về mắt Mangekyo Sharingan
Cùng điểm sơ qua về mắt Mangekyo Sharingan

Tuy nhiên người sở hữu Mangekyo quá nhiều thì con mắt này sẽ dần bị phong ấn và dẫn đến mù lòa. Để con mắt sáng trở lại đó chính là phải lấy được mắt người cùng gia tộc và đã lên Mangekyo như người đã bị phong ấn. Điển hình là em trai izuna’s đã cho anh trai mình la Mandara con mắt và Mandara đã có Mangekyo Vĩnh cửu.

Tiếp đó là Sasuke cũng là người sở hữu Mangekyo vĩnh cửu như Mandara.

Bài viết còn nhiều thiếu sót các bạn có thể bổ sung thêm dưới comment nhé!

Facebook Comments