Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa
Du Lịch

Logo Vietnam Airlines – Tìm Hiểu Lịch Sử Vietnam AirLine

Đối với nhiều người dân Việt Nam, Logo Vietnam AirLines đã in sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ , đây là một trong những hãng hàng không top1 tại dải đất hình chữ S xinh đẹp. Quá trình hình thành logo Vietnam Airlines ra sao ? Vì sao Hãng hàng không Quốc gia không chọn các biểu tượng khác thay thế ? hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa
Logo Vietnam Airlines – Lịch sử hình thành và ý nghĩa

Lịch sử hình thành logo Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dịch vụ được cung cấp bởi hãng luôn được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như sự an toàn và có độ tin cậy cho hầu hết khách hàng trong và ngoài nước. Logo biểu trưng với hình ảnh cách điệu bông hoa sen đã được đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế biết đến và nhận diện, đây chính là hình ảnh cho một hãng hàng không Quốc gia giàu tham vọng phát triển trong tương lai.

Vietnam Airlines là hãng hàng không hàng đầu Việt Nam
Vietnam Airlines là hãng hàng không hàng đầu Việt Nam

Hình ảnh bông sen vàng với diện mạo hoàn chỉnh nhất xuất hiện lần đầu trên bầu trời Việt Nam vào khoảng thời gian là ngày 20/10/2002. Việc cho ra đời biểu tượng trên là một vấn đề mang tính chiến lược của Vietnam Airlines, bắt đầu từ năm 1993.

Trong khoảng thời gian trước 1993 là từ năm 1990 hình ảnh con cò bay qua trăng rằm chí là  biểu tượng của hãng hàng không này.

Tuy nhiên nhiều ý kiến khách quan cho rằng Vietnam Airlines logo không nổi bật, ý nghĩa xuất xứ của con cò cũng khá là “mờ nhạt”. Vì vậy đây chính là lý do để những người thực hiện chương trình đắn đo, sàng lọc từ các biểu tượng cây tre, cây lúa, mặt trống đồng…trước khi chọn ra biểu tượng hoa sen.

Biểu tượng bông sen vàng trở thanh logo chính thức của Vietnam Airlines
Biểu tượng bông sen vàng trở thanh logo chính thức của Vietnam Airlines
Ưu Dãi

Bông sen vàng – Logo Vietnam Airlines là sáng tác của họa sĩ Victor Kubo, người Nhật Bản. Hình ảnh hoa sen thể hiện sự hoàn mỹ và khai sáng, vừa thiêng liêng cao quý vừa đời thường, vừa mềm mại duyên dáng vừa đĩnh đạc, vững chãi. Màu vàng mang đến sự hoàn hảo, sang trọng và chất lượng.

Năm 1997, những người thực hiện dự án của Vietnam Airlines đã cho sơn thử logo mới lên một chiếc máy bay mô hình để trưng cầy ý kiến các nhà chuyên mồn, học giả, khách hàng…Qua thời gian tổng hợp các phản hồi từ dư luận, cuối cùng đến năm 2002 Vietnam Airlines quyết định chọn hình ảnh Bông Sen Vàng thay cho logo cũ nhân sự kiện mở rộng mạng đường bay và nâng cấp đội máy bay để cải tiến chất lượng dịch vụ.

Logo Bông sen vàng được sơn trên thân máy bay của hãng
Logo Bông sen vàng được sơn trên thân máy bay của hãng

Đến năm 2015, Vietnam Airlines tiếp tục làm mới logo bằng việc thay đổi phông chữ và tỷ lệ. Theo đánh giá của hãng, khoảng thời gian 10 năm là đủ dài để làm mới hệ thống nhận diện và lần đổi logo này cũng là mốc để đánh dấu sự kiện Vietnam Airlines nâng cấp thành hãng hàng không 4 sao trong năm 2015.

Đồng phục nhân viên của Vietnam Airlines

Cũng trong chiến dịch làm mới thương hiệu của mình, Vietnam Airlines đã cho ra mắt mẫu đồng phục nhân viên mới. Hãng cho biết, đồng phục mới đã kế thừa ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của bộ đồng phục trước đó, điều quan trọng là thể hiện bản sắc thương hiệu của Vietnam Airlines. Kiểu dáng thiết kế của đồng phục mới được cách điệu hiện đại, mang tính công nghiệp mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam.

Đồng phục nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines
Đồng phục nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines

Màu sắc trang phục có được sự thống nhất tổng hòa với màu sắc trong khoang máy bay, có sự phân biệt rõ ràng giữa các bậc tiếp viên thường và tiếp viên trưởng. Được biểu thị rõ ràng như: tiếp viên thường sử dụng tông màu xanh, tương đồng với màu sắc của khoang Y/Y+., tiếp viên trưởng sẽ sử dụng tông màu vàng, tương đồng với sự sang trọng của khoang C (Thương gia).

Đồng phục của tiếp viên nam và nữ cũng có sự liên kết về màu sắc. Tiếp viên nam có màu áo gile và cà vạt cùng màu với áo dài của tiếp viên nữ. Họa tiết của đồng phục cũng thể hiện được yếu tố nhận diện thương hiệu mới, đưa hình ảnh hoa sen cách điệu vào trong áo dài.

Đồng phục của tiếp viên hàng không nam
Đồng phục của tiếp viên hàng không nam

Về công năng sử dụng, đồng phục mới đảm bảo được các yêu cầu về an toàn trên máy bay như: không bắt lửa, chống tĩnh điện, chống nóng, chống lạnh, dễ dàng di chuyển…tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên khi làm việc trong thời gian dài.

Đồng phục mới giúp nhân viên Vietnam Airlines hoạt động thoải mái hơn
Đồng phục mới giúp nhân viên Vietnam Airlines hoạt động thoải mái hơn

Vietnam Airlines với tiêu chí mang văn hóa Việt Nam vươn ra khắp thế giới đã không ngững nỗ lực, phát triển, thay đổi để trở thành thương hiệu được khách hàng tin tưởng trong thời gian qua.

Facebook Comments