Đặc sản thịt chua Thanh Sơn- Phú Thọ
Review

Review về thịt chua Thanh Sơn- Phú Thọ

Nói đến Phú Thọ, không thể nào không thể không nhắc đến món thịt chua Thanh Sơn , một món ăn khá là ngon và phù hợp với việc ăn nhậu của cánh mày râu.

Nguyên liệu làm thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

Nguyên liệu chính được bà con Thanh Sơn là sử dụng là thịt lợn (chủ yếu là nạc thăn, nạc mông, nạc vai), bì lợn và thính.

Sau khi lọc bỏ hết gân và các dây mỡ để thớ thịt mềm, thịt lợn được đem rửa sạch, để ráo nước rồi áp chảo. Phần bì lợn được cạo sạch, thui qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì săn, giòn hơn. Sau đó, thịt và bì được đem thái mỏng.

Yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món thịt chua ngon là thính. Người Mường thường sử dụng thính ngô – loại ngô già được ngâm nước sau đó đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột. Ngày nay, bên cạnh thính ngô, các cơ sở chế biến còn sử dụng thính gạo. Gạo làm thính là loại gạo nương thơm ngon, được rang với lửa vừa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi nghiền thành bột, gạo có màu vàng đẹp và mùi thơm đượm. Thịt sau khi trộn với thính sẽ được đậy lại bằng vải sạch, không để bụi bẩn lẫn vào.

Đặc sản thịt chua Thanh Sơn- Phú Thọ
Đặc sản thịt chua Thanh Sơn- Phú Thọ

Thịt chua phú thọ có chia làm 2 loại: 

  • Thịt chua ống nứa
  • Thịt chua lọ nhựa

Trước đây, hỗn hợp gồm thịt, bì lợn, thính khi đã thấm gia vị được nhồi vào ống nứa khô có lót lá ổi, bọc kín đầu bằng lá chuối hoặc lá dong sạch.

Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu sản xuất thịt chua với số lượng lớn, ống nứa đã được thay thế bằng lọ nhựa sạch PP nắp kín. Tùy theo điều kiện thời tiết, sau thời gian 3-7 ngày, thịt sẽ tự lên men và có thể ăn được.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, toàn bộ máy móc sử dụng trong khâu thái thịt, thau đựng, chậu chứa và dụng cụ chế biến đều được vệ sinh thường xuyên. Trước khi bắt tay vào chế biến thịt chua, người làm phải rửa tay sạch, sử dụng trang phục và găng tay hợp vệ sinh.

Thịt chua phú thọ có giá bao nhiêu?
Thịt chua phú thọ có giá bao nhiêu?

Sau khi thu được thịt chua thành phẩm, toàn bộ sản phẩm xuất ra đều được ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng cùng thành phần nguyên liệu, điều kiện bảo quản… để dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc. Theo định kỳ, các hộp thịt chua được lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá của thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ là bao nhiêu?

Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ có giá cả rất phải chăng , hiện nay lưu thông trên thị trường chủ yếu là thịt chua dạng lọ nhựa.

Bảng giá thịt chua Thanh Sơn

Sản Phẩm Số Lượng Đơn Giá
Thịt chua dạng lọ nhựa 1 35.000 Đ

Hiện nay có nhiều vùng lân cận cũng làm thịt chua, nhưng đặc sản vùng miền thì luôn có hương vị riêng như nem chua Thanh Hóa vậy. Để có được những sản phẩm Thịt chua đậm chất Thanh Sơn – Phú Thọ Hãy liên lạc với chúng thôi theo số máy: 0979928829 – Anh Trung

Xin cảm ơn!

Nguồn:https://phunusacdep.org

Facebook Comments