Mở khóa đầu cho trẻ
Mẹ Bé

Thực hư hiện tượng mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh xuất hiện vùng rãnh thóp trên đầu, nhiều người quan niệm bé bị mở khóa đầu. Vậy thực chất căn bệnh này là gì?

Mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh là gì?

Thuật ngữ “mở khoá đầu ở trẻ sơ sinh” đã có  từ lâu ,được người dân ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang…) dùng để chỉ một căn bệnh đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này xảy ra với những đứa trẻ mới sinh được vài ngày.

Chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ nhỏ

Theo người dân tại các địa phương này , biểu hiện mở khóa đầu đó là bé bỏ bú, khóc dai dẳng không thôi hoặc ngủ li bì. Đặc biệt, phần hộp sọ chỗ thóp của trẻ có vết hóm sâu, giống như bị tách ra.

Khi gia đình có con em gặp phải các dấu hiệu như trên thì người dân đều cho rằng trẻ bị mở khóa đầu, họ thường tự chữa theo cách dân gian như đốt lá ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh); đắp thuốc vào thóp của trẻ…

Mở khóa đầu cho trẻ
Mở khóa đầu cho trẻ

Thực hư về bệnh mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh

Các bác sĩ ngành sản khuyến cáo, trong y học không hề có căn bệnh nào gọi là “mở khoá đầu ở trẻ sơ sinh”, chính vì vậy, người dân nên thay đổi quan niệm sai lầm này.

Để xác định chính xác nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh bị như vậy, các bậc làm cha làm mẹ cần đưa ngay trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị sớm cho trẻ. Tránh việc tự ý chữa trị bằng kinh nghiệm dân gian, đợi đến khi bệnh không khỏi mới đưa đi bệnh viện thì đã muộn.

Việc đốt lá ngải, đắp các loại lá thuốc không rõ công dụng như cách làm dân gian đã chỉ dẫn có thể  gây nguy hiểm và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu phụ huynh điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn mạch, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao.

Hậu quả của việc tự ý điều trị “mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh”

Vào khoảng thời gian cuối năm 2018, Khoa Hồi sức cấp – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận một ca cấp cứu trẻ nhỏ trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhi là bé Vũ Minh H. (6 tháng tuổi), ngụ tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, bé vào viện trong tình trạng sốt cao, nôn, quấy khóc, bỏ bú đã sang ngày thứ hai.

Kết quả thăm khám ban đầu khi vào viện cho thấy: Tình trạng của bé lơ mơ và sốt cao hơn 39 độ, thóp phồng và bắt đầu có dấu hiệu cổ cứng… Gia đình của bé H. cho biết: trước đó bé có biểu hiện sốt, bỏ bú, lơ mơ, ngủ li bì, sờ thóp thấy có đường khớp mở rộng, gia đình cho rằng bé bị căn bệnh mang tên “mở khoá đầu” nên đã mời thầy lang về đốt ngải và tiến hành đắp lá lên thóp cho bé.

Đến khi tình trạng bệnh của bé không những không được cải thiện chút nào mà ngày càng nặng hơn thì gia đình mới gấp rút cho nhập viện điều trị.

Sau khi khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đưa ra kết luật chẩn đoán: Bé H. bị sốc nhiễm khuẩn/viêm não – màng não, được chỉ định nhập khoa hồi sức cấp cứu để điều trị.

Tại đây, bé H. được điều trị thở máy, truyền kháng sinh, vận mạch, thuốc an thần, hạ sốt…  Tiên lượng bệnh của bé khá nặng, tiến triển chậm, thời gian điều trị kéo dài.

Bác sĩ nói gì về mở khóa đầu cho trẻ?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Bác sĩ đã từng nghe đến bệnh “mở khoá đầu” trong dân gian. Tuy nhiên theo Tây Y không có căn bệnh nào mang tên “mở khóa đầu” và bác sĩ cũng chưa từng gặp ca nào gây ra triệu chứng “nứt đầu” như mô tả của bố mẹ các bé.

Theo bác sĩ Hùng, rất khó để hộp sọ của bé có thể mở ra được như người dân vẫn nghĩ.

Tình trạng trẻ sơ sinh có những rãnh sâu trên hộp sọ, đây là hiện tượng xảy ra rất bình thường ở trẻ khi xương sọ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Nói cách khác, ở nhiều trẻ, các đường khớp của xương sọ tạo thành rãnh, rãnh này tạm thời chưa mất đi nên bố mẹ bị ngộ nhận đây là hiện tượng “nứt” hộp sọ là chuyện bình thường, do đó cần nâng cao sự hiểu biết cho người dân để tránh làm những việc tương tự.

Còn đối với các biểu hiện như: Trẻ bỏ bú, ngủ triền miên, lơ mơ… có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác thường gặp ở trẻ sơ sinh như: viêm màng não, viêm phổi , chấn thương sọ não, xuất huyết não… dẫn đến các biểu hiện rối loạn tri giác. Nếu bố mẹ không đưa con em mình đi thăm khám sớm, mà chỉ đốt ngải, đắp lá thuốc sẽ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Như vậy, các bậc phụ huynh đã có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh là gì. Từ đó rút cho mình bài học kinh nghiệm để chăm sóc trẻ tốt nhất.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe

Facebook Comments