Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Mẹ Bé

Nguyên nhân biến chứng và dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Theo số liệu nghiên cứu thì cứ khoảng 1000 người mang bầu sẽ có từ 4 đến 10 người có mang thai ngoài tử cung. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân dẫn tới việc mang thai ngoài tử cung và đặc biệt là những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nhé!

Xem thêm về chăm sóc sức khỏe bà bầu tại Mangthai.net nhé!

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung  là hiện tượng mà trứng đã thụ tinh mà không đi tới được lòng của tử cung để phát triển như thông thường mà lại nằm ở một vị trí khác ngoài lòng tử cung. Cụ thể, vị trí thường gặp nhất khi mang thai ngoài tử cung là ở vòi tử cung hay còn được gọi là vòi trứng. Tỉ lệ này chiếm tới 95% còn lại là vị trí buồng trứng, cổ tử cung hoặc ổ bụng. Tỉ lệ mang thai ngoài tử cung chiếm từ 0,5 đến 1% các ca mang thai.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Hiện tại thì chưa có nguyên nhân chính xác xác định việc mang thai ngoài tử cung nhưng dự đoán thiên về các nguyên nhân như: Viêm nhiễm vòi trứng, các bệnh phụ khoa và hút thuốc lá.

Cụ thể, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ gây nên tính trạng tắc, hẹp vòi trứng từ đó tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Còn khi mắc các bệnh về phụ khoa thì các khối u phần phụ hay dị dạng vòi trứng bẩm sinh cũng sẽ gây chèn ép vòi trứng. Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung khác là do ảnh hưởng của khói thuốc lá bởi các nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ làm chậm khả năng thụ thai mà còn dễ gây sảy thai, các hiện tượng thai ngoài tử cung.

Biến chứng của thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiêm như khả năng loại bỏ thai cao, mất máu nhiều gây nguy hiểm tính mạng, tăng nguy cơ vô sinh.

Cụ thể, thai ngoài tử cung nếu không phát hiện sớm khi túi thai phát triển lớn và vỡ ra sẽ tác động tới các mạch máu tại ổ bụng gây xuất hiện ổ bụng. Hơn nữa chỉ có tử cung là nơi cung cấp đầy đủ điều kiện thuận lợi để thai nhi phát triển. Do đó thai ngoài tử cung sẽ không thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, môi trường để tồn tại và phát triển cho tới lúc sinh nở.

Sự chậm trễ trong việc nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ càng làm tăng độ khó trong quá trình điều trị, phẫu thuật. Khi đó sẽ rất khó để loại trừ khả năng cắt bỏ vòi trứng đồng nghĩa với việc người mẹ sẽ không thể mang thai nữa.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mà các mẹ cần phải để tâm hàng đầu đó là: Chảy máu âm đạo bất thường, giảm lượng hCG trong máu, chuột rút, có hiện tượng khó chịu khi đi vệ sinh, hay bị hoa mắt chóng mặt ù tai, đau bụng, đau vai gáy…

Tuy nhiên những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung rất dễ bị nhầm lẫn sang hiện tượng ốm nghén. Do vậy tốt hơn hết là bạn nên tới các phòng khám, cơ sở y tế để thăm khám ngay khi có dấu hiệu mang thai. Nhớ ghé Phunusacdep.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da cho bà bầu,… nữa nha!

Facebook Comments