Hình ảnh sụp mí mắt
Nhân Tướng Học

Sụp mí mắt là gì? Nguyên nhân sụp mí mắt

Sụp mí không còn là cụm từ xa lạ đối với nhiều người, nhưng không phảo ai cũng nắm được nguyên nhân và cách khắc ohucj tình trạng này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc về sụp mí.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là sự sa xuống của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường làm che mất một phần con ngươi, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Hiện tượng này do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở mí trên, hoặc cũng có thể do da nhăn nheo ở khóe mắt.

Bình thường bờ tự do của mi trên nằm dưới rìa giác mạc khoảng 1-2 mm, nhưng nếu bờ mi di chuyển xuống dưới sẽ cản trở tầm nhìn phía trên, tạo cảm giác đôi mắt luôn mệt mỏi. Bạn có thể kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí không bằng cách lật mi lên, nếu như mi không tự quay về vị trí ban đầu, đó chính là biểu hiện của hiện tượng sụp mí do cơ nâng mi đã yếu hoặc không còn hoạt động.

Đọc thêm: Các bài tập giúp mắt to hơn

Nguyên nhân sụp mí mắt

  • Sụp mí mắt do bẩm sinh

Nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh là do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi, khiến số lượng các sợi cơ nâng mi giảm đi và thay thế bằng các tổ chức .

Sụp mí bẩm sinh ở mức độ nặng có thể gây ra những hậu quả nhược thị nếu mi sụp che diện đồng tử khoảng, hạn chế thị lực, cong lệch cột sống do phải ngửa cổ để nhìn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gây tâm lý mặc cảm ở trẻ. Sụp mí do bẩm sinh chiếm từ 55-75%  nguyên nhân gây sụp mí cụ thể do:

Mắt có biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển cơ nâng mi. Vấn đề này có thể tự điều chỉnh sau một thời gian được chăm sóc cẩn thận.

Hình ảnh sụp mí mắt
Hình ảnh sụp mí mắt

Tổn thương một phần dây thần kinh chi phối cơ nâng mi trong quá trình mang thai.

Liệt dây thần kinh chi phối các vấn đề về mắt và thị lực. Nguyên nhân này không những gây sụp mí mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ.

  • Sụp mí mắt do mắc phải

Sụp mí do cân cơ gặp ở người cao tuổi, khi nhìn xuống mi sụp, nếp gấp da mi cao hơn bình thường, mí mỏng, sụp mí nặng hoặc nhẹ. Mí mắt sụp xuống theo tuổi, khi tuổi càng cao, cơ nâng mi càng dãn mỏng và yếu vì quá trình lão hóa, chỗ bám của cơ nâng mi bị tuột hoặc cân cơ mi trên bị nhão. Sụp mí còn biểu hiện rõ nhất ở những người sút cân sau điều trị béo phì hoặc người có cấu tạo da khô, mức độ sụp mí nặng nhẹ tùy từng người.

Theo dòng chảy của thời gian, tuổi tác và môi trường sống, lớp da mí mắt dần kém đàn hồi, dẫn đến tình trạng sụp mí, khiến đôi mắt trông già nua và thị lực giảm sút.

Sụp mí mắt có thể do chấn thương, đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ hoặc do phẫu thuật hốc mắt, can thiệp mạch máu cũng có thể làm tổn thương trực tiếp cân cơ.

Sụp mí mắt có chữa được hay không?

Sụp mí mắt có thể gặp ở nhiều độ tuổi với các mức độ khác nhau, có thể do bẩm sinh hoặc lão hóa… Người bị sụp mí mắt thường phải ngẩng mặt, ngửa cổ và nhướng mắt lên để nhìn mọi vật. Trường hợp nặng sẽ bị giảm thị lực và dẫn đến nhược cơ. Vì vậy, cần can thiệp phẫu thuật để nhanh chóng lấy lại thị lực và thẩm mỹ cho gương mặt.

Sụp mí mắt có chữa được hay không? Theo các chuyên gia thẩm mỹ, để khắc phục tình trạng mắt sụp mí, cần sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ, cụ thể là phương pháp cắt mí mắt. Đây là phương pháp giúp loại bỏ da, mỡ thừa gây sụp mí mắt, giúp tăng độ mở cho mắt và cải thiện tình trạng sụp mí hiệu quả.

Để thực hiện chữa mắt sụp mí, các bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra mức độ sụp mí và nguyên nhân gây ra.  Tiếp đó nhẹ nhàng bóc tách lớp mỡ thừa và cắt bỏ phần da chùng gây sụp mí. Đồng thời kết hợp tạo nếp mí mới sao cho cân đối và hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Các bác sĩ sẽ gây tê trước khi thực hiện, nên bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi tiến hành. Chỉ với một đường rạch siêu mảnh bằng dụng cụ chuyên dụng, đường rạch này sẽ trùng với đường mí mới nên không để lộ sẹo. Chỉ sau khoảng 20 phút thực hiện, tình trạng sụp mí sẽ được cải thiện, tầm nhìn cho đôi mắt được mở rộng,  gương mặt trẻ trung và tươi tắn hơn.

Facebook Comments