mang thai 3 thang dau nen dan gi 11
Mẹ Bé

Có lẽ bạn thắc mắc rằng 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé

Có lẽ bạn thắc mắc rằng 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cần phải bổ sung những thực phẩm có những chất này để mẹ khỏi phải lo lắng về việc nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai nhé.

Axit folic

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung thêm 400–600 mg, thường có trong các loại thực phẩm như rau súp lơ xanh, măng tây, bơ, đậu bắp, các loại hạt, thịt gia cầm, trái cây họ cam chanh…

Sắt

Thiếu máu do sắt là tình trạng thường xảy ra với các mẹ bầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, và cũng là nguyên nhân khiến mẹ mệt mỏi, chán ăn. Để bổ sung chất sắt bạn cần ăn những thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc nguyên cám, rau dền, rau chân vịt… chính là những thực phẩm cần thiết trong việc nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai.

mang thai 3 thang dau nen dan gi 11

Canxi

Canxi có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và củng cố hệ xương của bé và cả mẹ, thiếu canxi mẹ bầu sẽ rất mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút. Thai nhi thiếu canxi tăng nguy cơ dị tật xương, thấp lùn hoặc còi xương bẩm sinh.

Chính vì thế mẹ bầu cần bổ sung chất này qua các thực phẩm như: chế phẩm từ sữa, hải sản cua đồng, tôm, cá, vừng, cà rốt… Bên cạnh đó, nếu cần bạn cũng phải uống thêm thuốc canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Protein

Cũng là một trong những dưỡng chất cần bổ sung cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Protein khi được bổ sung đúng cách sẽ giúp hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi, đồng thời giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai để bổ sung protein gồm: trứng gia cầm, đậu nành, các loại cá biển không chứa thủy ngân, sữa bầu, chuối chín, măng tây, cải bó xôi… là những thực phẩm giàu chất protein.

Việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong thời gian bầu bí để giúp thai nhi phát triển an toàn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên việc cung cấp chất dinh dưỡng các mẹ cũng nên chú ý cân bằng và vừa đủ cho cơ thể chứ không nên lạm dụng. Khi đã nắm rõ kiến thức rồi thì các mẹ không cần phải lo lắng về việc nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai nữa nhé.

Xem thêm tại:phunusacdep.org

Facebook Comments