Mắt bị ngứa nguyên nhân do đâu?
Tin Tức

Giúp hết ngứa mắt trong 1 nốt nhạc

Ngứa mắt là tình trạng phổ biến thường xảy ra ở nhiều người. Nhưng có vẻ như chúng ta chưa hiểu hết được nguyên nhân khiến mắt bị ngứa và khi mắt bị ngứa thì phải làm sao.

Nguyên nhân khiến mắt bị ngứa

Dị ứng với thực phẩm, động vật, môi trường

Đôi mắt bỗng nhiên cảm thấy ngứa ngáy thường là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng. Triệu chứng này là do cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng, nó có thể bắt nguồn từ thực phẩm, động vật hay môi trường xung quanh. Có một số người mắt bị ngứa chỉ vì tiếp xúc với lông của con mèo hay chó.

Mắt bị ngứa nguyên nhân do đâu?
Mắt bị ngứa nguyên nhân do đâu?

Khô mắt

Đây là tình trạng không có đủ nước để bôi trơn và nuôi dưỡng mắt, thường gặp ở những người lớn tuổi. Đây là một tình trạng bệnh lý mạn tính phổ biến và cần được điều trị. Căn bệnh này gây nóng, ngứa hoặc đau nhức mắt, mờ tầm nhìn và chảy nước mắt liên tục.

Mắt hồng

Nếu ngứa và mắt xuất hiện màu hồng hoặc màu đỏ, chảy nước mắt, hoặc bất cứ triệu chứng đau mắt đỏ nào khác, bạn cần đến gặp ngay nhãn khoa.

Viêm bờ mi

Căn bệnh này gây ra tình trạng ngứa, đỏ, nước mắt ứa ra, bề mặt nhãn cầu sưng, khô. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây mờ mắt, viêm mô mắt (đặc biệt là giác mạc), hoặc gây rụng hết lông mi.

Mỏi mắt vì sử dụng các thiết bị điện tử

Với xu hướng công nghệ như hiện nay, con người thường xuyên phải tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số. Tất cả thời gian phải tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính làm cho mắt căng thẳng và cảm thấy ngứa ngáy. Mắt hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền cũng có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, khó tập trung, lâu dài có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Để giảm căng thẳng cho mắt, bạn nên ghi nhớ và áp dụng quy tắc 20-20-20: Nhìn vào vật gì đó cách khoảng 20 feet (tương đương hơn 6 mét) trong 20 giây sau 20 phút sử dụng thiết bị điện tử.

Vướng vật thể trong mắt

Một hạt cát, bụi, côn trùng bất cứ vật thể nhỏ nào khác bay vào mắt của bạn đều có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên, bạn không nên đưa tay lên gãi để đẩy nó ra ngoài. Hành động này có thể dẫn đến mài mòn giác mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng hàng ngày, bạn có thể bị ngứa mắt, sử dụng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh khô mắt. Điều đó khiến đôi mắt trở nên nhạy cảm, đỏ và ngứa.

Khi mắt bị ngứa thì phải làm sao?

Chườm lạnh

Nếu mắt ngứa và bị kích ứng, bạn có thể chườm lạnh lên mắt. Cách này cũng giúp ích rất tốt trong trường hợp mắt bị sưng và đỏ. Bạn chỉ cần chuẩn bị khăn hoặc miếng vải mềm. Ngâm khăn vào nước lạnh rồi vắt bớt nước. Nhắm mắt lại, ngửa đầu ra sau rồi chườm khăn lên mặt, bạn chỉ cần thả lòng người và thư giãn. Để như vậy trong khoảng 20 phút. Động tác ngửa đầu ra sau quá lâu khiến vùng cổ bị đau thì bạn có thể nằm xuống khi chườm lạnh.

Rửa mắt

Biện pháp này vô cùng cần thiết nếu có dị nguyên, ví dụ như bụi, cát bên trong mắt. Bạn chỉ cần cúi đầu bên cạnh bồn rửa và bật vòi nước ấm. Để nước chảy vào mắt vài phút cho đến khi rửa sạch toàn bộ dị nguyên bên trong đó. Hãy đảm bảo nước không quá nóng để tránh gây bỏng mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Trên thị trường dược phẩm, có hai loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn mà bạn có thể sử dụng.

  • Thuốc nhỏ mắt kháng histamine, có tác dụng rất tốt trong việc chống dị ứng, xoa dịu mắt đỏ và ngứa. Nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt kháng histamine gồm có: Alaway hoặc Zaditor.
  • Thuốc bôi trơn mắt hay nước mắt nhân tạo. Hai sản phẩm này giúp cung cấp thêm độ ẩm cho mắt, rửa trôi dị nguyên để giảm ngứa mắt. Một số sản phẩm nước mắt nhân tạo bạn có thể tham khảo như: Clear Eyes, Artificial Tears và Visine Tears. Bạn nên cho thuốc nhỏ mắt nhân tạo vào tủ lạnh. Cảm giác mát lạnh sẽ giúp bạn xoa dịu tình trạng mắt bị ngứa.

Nguồn:https://phunusacdep.org/

Facebook Comments