Tình trạng mắt lé
Tin Tức

Mắt Lé Là Gì Và Cách Chữa Trị Mắt Lé Như Thế Nào

Tình trạng mắt lé có ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của người mắc phải. Vậy mắt lé là gì và có cách khắc phục không?

Mắt lé là gì?

Mắt lé hay còn gọi mắt lác là bệnh lý về mắt do hai mắt không cân bằng, không thể cùng nhìn về một phía. Mắt lé có thể mắc ở một hoặc cả 2 bên mắt và ở nhiều độ tuổi.

Tình trạng mắt lé
Tình trạng mắt lé

Mắt lé là gì? Tình trạng mắt lé có biểu hiện rõ khiến bạn có thể quan sát và phát hiện bằng mắt thường. Biểu hiện ở đây có thể là một mắt nhìn thẳng, một mắt nhìn lệch đi hướng khác như vào trong, ra ngoài hoặc một mắt cao hơn. Mắt lé có thể dẫn đến suy giảm thị lực, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc, đặc biệt là việc học ở trẻ.

Nguyên nhân của tình trạng mắt lé

Sau khi tìm hiểu mắt lé là gì, bạn nên nắm được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nguyên nhân chính dẫn đến lác mắt là do thiếu sự cân bằng của não kết hợp với mắt, hoặc do sự phát triển bất thường của các dây thần kinh cung cấp cơ mắt hoặc sự bất thường của các mô xung quanh hốc mắt. Cũng có thể do nguyên nhân thứ phát như một số bệnh lý về mắt, khối u…gây liệt thần kinh vận động dẫn đến mắt lé. Đặc biệt là tình trạng mắt lé có thể mắc phải do yếu tố di truyền.

Cách khắc phục mắt lé

Mắt lé nếu không chữa khỏi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Nếu trẻ gặp tình trạng này bạn điều trị kịp thời để tránh gây suy giảm thị lực. Có nhiều biện pháp điều trị mắt lé, tùy trường hợp sẽ có can thiệp đúng mức.

Ở mức độ nhẹ, tình trạng mắt lé có thể khắc phục bằng cách luyện tập thị lực trên máy chỉnh quang để hợp thị hai mắt. Hoặc có thể đo chỉnh kính đúng độ cận, viễn, loạn để mắt xác định được điểm nhìn chính xác.

Nếu trường hợp nghiêm trọng hơn cần có sự can thiệp của phẫu thuật điều chỉnh lệch trục nhãn cầu, mở rộng góc mắt nhằm tạo sự cân đối và giúp mắt to tự nhiên.

Những thông tin trên đây đã chia sẻ về tình trạng mắt lé là gì, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu gặp hiện tượng này bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị.

Facebook Comments