tsp la gi
Kiến Thức Nhà Bếp

TSP là gì? Cách quy đổi đơn vị đo lường TSP

Tsp là thuật ngữ thường gặp trong nhiều tài liệu hướng dẫn nấu ăn hiện đại, nếu bạn thường biết nấu ăn trên mạng hay chỉ nấu ăn thông qua sách vở chắc là đã từng nghe cụm từ này. Vậy thì tsp là như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời xác đáng nhé!

Quá trình nấu ăn, ngoài việc sỡ hữu công thức, bí quyết nấu ăn ngon chuẩn vị, việc đong đếm hợp lí các nguyên liệu là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến tất cả chất lượng của từng món ăn. Nếu thiếu một chút món ăn sẽ không ngon, dư một chút cũng bị “quá vị” và thậm chí là không thưởng thức được. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn các hiểu biết chung về tsp – một đơn vị đo lường thường dùng khi làm bếp.

Tsp là gì?

Người Việt Nam thường sử dụng kg, ml, g… để đo lường nhưng hầu hết các công thức nấu ăn, công thức làm bánh hiện nay (đặc biệt là các món Âu) đều sử dụng đơn vị đo lường là tsp.

tsp la gi

Tsp là một đơn vị đo lường theo thể tích của nước ngoài

Tsp là từ viết tắt của teaspoon – một đơn vị đo lường theo thể tích của nước ngoài. Tsp cũng được sử dụng để đong đo nguyên liệu nấu nướng, nguyên liệu làm bánh hay một số thứ khác như, phấn. .. Tsp là một đơn vị tương đối nhỏ và dụng cụ đo thông thường là muỗng hoặc thìa. Hầu hết người Việt Nam còn dịch tsp là muỗng cà phê và thìa.

Cách quy đổi tsp

Sản Phẩm Hot:

Các công thức nấu ăn sử dụng một số nguyên liệu như bột nở, vani, dầu oliu… với số lượng nhỏ thường sử dung tsp để đo lường. Một bộ dụng cụ đo lường đầy đủ bao gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp.

do luong tsp
Bộ đo lường tsp

Hiện nay, bộ dụng cụ đo lường tsp có bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp, tuy nhiên nếu chưa mua được hoặc sử dụng chưa quen thì bạn có thể quy đổi từ tsp sang ml hoặc gr theo định lượng dưới đây để đảm bảo chế biến món ăn theo đúng công thức.

  • 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml
  • 1/8 tsp = 0,5 ml
  • 1/4 tsp = 1 ml
  • 1/2 tsp = 2 ml
  • 3/4 tsp = 4ml

Ngoài tsp, trong đo lường nguyên liệu nấu ăn còn có các đơn vị khác như tbsp (tablespoon), c (cup), oz (ounce)… Khi sử dụng các đơn vị đo lường này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Những nguyên liệu khác nhau có khối lượng khác nhau với cùng một thể tích, các loại bột khác nhau cùng thể tích nhưng có khối lượng khác nhau.
  • Đặt dụng cụ đo lường trên mặt phẳng rồi mới tiến hành đo. Nếu sử dụng tsp, tbsp, bạn lấy nguyên liệu đầy thìa rồi gạt phẳng thì mới  đong đo chính xác được.
  • Cân nhắc nên đong đo nguyên liệu nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước để giúp quá trình đong đo diễn ra nhanh chóng và không mất nhiều công sức vệ sinh dụng cụ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết tsp là gì và biết cách quy đổi tsp thành các đơn vị đo lường cơ bản của Việt Nam. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Facebook Comments