chuom da
Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

Làm cách nào để giúp mũi bớt sưng hậu phẫu thuật?

Hậu phẫu thuật nâng mũi, một số người sẽ gặp phải hiện tượng mũi sưng bầm. Hiện tượng này được nhận định là bình thường, không có gì đáng lo lắng. Điều quan trọng là giải pháp để giúp mũi bớt sưng hậu phẫu thuật mà bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây!

Đọc thêm: Sau khi nâng mũi cần kiêng những gì?

Để khắc phục tình trạng sưng tím sau khi phẫu thuật nâng mũi, trước tiên, cần nắm rõ diễn biến của hiện tượng này.

Thông thường, vết sưng bầm sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Vết sưng bầm màu đỏ tươi như màu của máu do vừa mới thực hiện phẫu thuật nên sẽ bị tổn thương.

– Giai đoạn 2: Vết sưng bầm chuyển màu từ đỏ sang xanh hoặc đỏ tía, thời điểm sẽ là khoảng 1-2 ngày sau phẫu thuật.

thao nep nang mui1 1
Hậu phẫu thuật nâng mũi, một số người sẽ gặp phải hiện tượng mũi sưng bầm.

– Giai đoạn 3: Vết sưng bầm chuyển thành màu xanh lá cây, thời điểm khoảng 6 ngày sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Vết sưng bầm chuyển thành màu nâu, thời điểm khoảng 8 ngày sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 5: Vết sưng bầm trở về màu da.

Thời gian diễn biến từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5 cũng chính là tiến trình phục hồi của vết thương. Nếu theo đúng diễn biến, sẽ mất khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể thay đổi do những yếu tố sau:

– Cơ địa: Đây là yếu tố chủ quan, không phụ thuộc vào bất cứ điều gì từ tay nghề bác sĩ, kỹ thuật thực hiện, chất liệu sử dụng. Những người cơ địa dữ, thời gian chuyển từ giai đoạn 1 đến 5 sẽ lâu hơn.

– Quá trình chăm sóc: Nếu tuân thủ đúng những hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu, vết thương của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi, đồng thời rút ngắn giai đoạn sưng bầm.

– Tay nghề bác sĩ, đơn vị thực hiện nâng mũi: Nếu bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi sẽ không chỉ nâng mũi đạt hiệu quả cao mà khả năng bầm tím cũng ít hơn.

Nhìn chung, sưng bầm không đáng lo ngại nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục vết sưng bầm, bạn có thể làm theo một vài cách sau:

– Chườm đá: Trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật nếu mũi bị sưng bầm, bạn có thể lấy ngay một chiếc khăn mỏng bọc đá sau đó chườm trực tiếp vào vùng sưng. Lưu ý khi chườm phải hết sức cẩn thận. Nếu để nước đá dính vào vết thương sẽ nguy hiểm.

chuom da
Nhìn chung, sưng bầm không đáng lo ngại nhưng lại gây mất thẩm mỹ.

– Chườm ấm: Sau khi chườm đá, nếu 48 giờ sau vẫn thấy hiện tượng sưng bầm, bạn tiếp tục áp dụng cách chườm ấm. Bằng cách lấy một chiếc khăn ấm, hoặc một quả trứng gà nóng sau đó chườm lên vết sưng bầm và xoa bóp nhẹ nhàng. Cách này sẽ kích thích máu lưu thông. Tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh để khăn hoặc quả trứng quá nóng nếu không sẽ gây bỏng da.

– Tận dụng chất kháng sinh trong nha đam, ngò tây và dứa với khả năng liền vết thương, giàu vitamin giúp cải thiện vết bầm tím, giảm sưng viêm. Có thể ăn trực tiếp đối với quả dứa, xay nhuyễn nha đam, ngò tây thành hỗn hợp và thoa lên vùng bầm tím làm giảm đau, tan bầm.

– Ăn nhiều đu đủ. Đu đủ chứa enzyme tiêu hóa bromelain có khả năng làm phân hủy protein giúp tan máu bầm cũng như chất dịch trong mô.

– Thoa mật gấu làm vùng máu bầm tan nhanh, hiện tượng sưng viêm cũng giảm. Tuyệt đối không được để cho mật gấu dính trực tiếp vào vết mổ.

– Vận động nhẹ nhàng: Tất nhiên nên tránh các vận động thể thao như bơi, tập gym,… Thay vào đó nên đi lại nhẹ nhàng.

– Uống thuốc theo đơn, tuyệt đối không tự ý mua thuốc ngoài.

 

 

Facebook Comments